Monday, March 23, 2015

Cách nấu món thịt kho tàu ngon nhất

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món thịt kho tàu ngon nhất sẽ giúp bạn có một buổi tối khó quên bên gia đình. Nếu đã có lần nếm thử món thịt kho tàu đúng chất của người Nam Bộ chắc hẳn không ai trong chúng ta có thể quên được cái hương vị thơm nồng, béo ngậy ngon nhất của miếng thịt heo được cắt vuông vắn lớn gấp 3 lần miếng thịt kho bình thường. Không chỉ có vậy hột vịt được kho chung với thịt cũng tạo được dấu ấn riêng của mình bởi màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon thật khó tả nhờ có sự góp mặt của nước dừa ngọt mát.

Cách nấu món thịt kho tàu ngon nhất


- Tuy nhiên đã bao giờ bạn tự hỏi món ăn thịt kho tàu này có xuất xứ từ đâu chưa? Để trả lời cho câu hỏi này chúng tôi xin được mạn phép đưa ra một giả thuyết đang được rất nhiều người đồng tình về nguồn gốc của món ăn này. Theo nhà văn người Nam Bộ Bình Nguyên Lộc, chữ “tàu” trong món thịt kho tàu ở đây theo nghĩa của người “miền dưới” là “lạt”, như sông Cái Tàu Thượng, sông Cái Tàu Hạ là hai con sông nước lợ. Như vậy thịt kho tàu không phải là thịt kho của người Trung Hoa, mà chỉ đơn giản là món thịt kho lạt. Đồng quan điểm nêu trên, giáo sư Trần Văn Khê cũng cho rằng: món thịt kho “tàu” hóa ra lại là “ta” hoàn toàn, món Việt trăm phần trăm.

- Mặc dù món thịt kho tàu không còn quá xa lạ đối với mỗi người dân Việt, thế nhưng không phải ai cũng nấu món này thơm ngon đúng điệu. Vì vậy hãy cùng chúng tôi nhìn lại cách chế biến món thịt kho tàu sao cho ngon nhất nhé.

Nguyên liệu nấu món thịt kho tàu:

  • 500g thịt ba chỉ (nên lựa thịt có da mỏng mới ngon và mau mềm).
  • 5 quả trứng vịt (hoặc trứng gà).
  • 1 trái dừa tươi.
  • Gia vị gồm: nước mắm ngon, đường, muối, hạt tiêu, hành củ.

Cách nấu món thịt kho tàu:
  • Ướp thịt ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng với nước mắm ngon, đường, ít muối và hạt tiêu, hành, tỏi cho thịt thật thấm gia vị.
  • Đảo thịt cho thật săn lại rồi mới đổ nước dừa vào ngập thịt. Ban đầu vặn lửa lớn cho sôi và vớt bỏ bọt. Sau đó, vặn lửa liu riu để thịt mềm dần và nước dừa chuyển thành màu vàng cánh gián. Để nước thịt trong và đẹp, không nên đậy nắp trong khi nấu.
  • Khi thịt hơi mềm cho trứng vịt (gà) luộc chín, đã bóc vỏ vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn, thường nước thịt đã có vị ngọt tự nhiên của nước dừa nên chỉ thêm một tí nước mắm là nồi thịt đã đậm đà.

- Như vậy là món thịt kho tàu đã hoàn thành và các bạn có thể dọn ra để đãi cả gia đình mình cùng thưởng thức rồi. Chắc chắn cái hương vị thơm ngon nồng nàn của món thịt kho tàu sẽ khiến cả gia đình bạn có được một bữa ăn thật tuyệt đấy. Đừng ngại khó khăn và hãy bắt đầu ngay nhé.